Tinh trùng yếu có làm iui được không? Nên làm gì để IUI thành công?

Xin chào chuyên gia. Vợ chồng em đã 2 năm chưa có con. Chồng em bị tinh trùng yếu và số lượng rất ít. Vậy chuyên gia cho em hỏi “Tinh trùng yếu có làm iui được không?”. Nếu quyết định làm thụ tinh nhân tạo thì em cần chuẩn bị những gì ạ?

Tinh trùng yếu rất khó thụ thai

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Khi các chỉ số như thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh thấp hơn 2 -5ml, mật độ tinh trùng nhỏ hơn 60 – 80 triệu con/ml, số lượng tinh trùng di động thấp hơn 75% chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề bất thường về tinh trùng.

Khi tinh trùng không đảm bảo chất lượng sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở người vợ, có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai sớm.

Tinh trùng yếu có làm IUI được không?

IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. IUI được thực hiện trong những trường hợp chất lượng tinh trùng kém như tinh trùng yếu, ít kém di động và tỷ lệ dị dạng cao.

Tuy nhiên, không phải cứ ai mắc tinh trùng yếu đều khó có con hay con bị dị tật bẩm sinh. Nhiều cặp đôi vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng mức độ rủi ro cao hơn.

Nếu trong trường hợp các cặp vợ chồng khó có con do chồng mắc tinh trùng yếu trong thời gian dài thì nên thực hiện IUI. Vì tỷ lệ giúp có con lên đến 40%.

tinh trùng yếu có làm iui được không
Nam giới bị tinh trùng yếu làm giảm khả năng thụ thai của người vợ

Phương pháp IUI được thực hiện theo các quy trình sau:

Quy trình 1: Kích trứng và lấy tinh trùng

Đối với người vợ: Bác sĩ cho sẽ người vợ uống hoặc tiêm thuốc kích trứng (ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ). Khi dùng loại thuốc này bạn phải thường xuyên siêu âm để theo dõi nang trứng. Khi các nang noãn trưởng thành bác sĩ sẽ tiêm HCG để làm rụng trứng.

Đối với người chồng: Khi người vợ được tiêm kích trứng, người chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh trùng. Thời gian lấy tinh dịch trước khi được thụ tinh nhân tạo chỉ khoảng 2 giờ.

Trong mẫu tinh trùng được lấy, bác sĩ sẽ tiến hành lọc tinh trùng để lấy những tinh binh khỏe mạnh nhất.

Quy trình 2: Bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ

Sau khoảng 14 ngày tiêm thuốc kích trứng và rụng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ. Quy trình này mất không quá nhiều thời gian, khoảng tầm 5 phút.

Xem thêm: Kinh nghiệm làm IVF thành công

Nên làm gì để IUI thành công trong lần đầu tiên?

2 điều kiện quan trọng quyết định đến khả năng thành bại của quá trình IUI đó là trứng và tinh trùng khỏe mạnh. Trong trường hợp một trong hai hoặc cả hai không đảm bảo chất lượng có thể làm cho quá trình IUI thất bại, phôi thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay sảy thai sớm.

Vì lý do đó, trước khi làm IUI các chuyên gia thường khuyến cáo 2 vợ chồng nên bồi bổ cho cơ thể trước đó tối thiểu 1 tháng. Đặc biệt, bổ sung đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe sinh sản sẽ giúp quá trình IUI dễ dàng và tỷ lệ thành công cao hơn.

Các chuyên khuyến khích các cặp vợ chồng nên bồi bổ trước đó tối thiểu 1 tháng
Các chuyên khuyến khích các cặp vợ chồng nên bồi bổ trước đó tối thiểu 1 tháng

Sau đây là chế độ cho các cặp vợ chồng chuẩn bị làm IUI được chuyên gia chia sẻ, các bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Xây dựng lối sống khoa học

Với những thói quen như thường xuyên ngủ muộn, lười vận động, tiếp xúc với thiết bị điện tử, v.v … sẽ làm cho chất lượng trứng và tinh trùng suy giảm.

Do đó, các cặp vợ chồng nên có một chế độ lành mạnh như: thường xuyên tập thể dục, ngủ sớm, hạn chế tiếp xúc với nhiều thiết bị điện tử. Đối với người chồng, không nên để máy tình trên đùi hay tiếp xúc với môi trường trong nhiệt độ cao quá lâu.

Giữ tinh thần lạc quan vui vẻ

Hai vợ chồng hãy cố gắng tạo cho nhau những cảm xúc tích cực nhất như luôn thấu hiểu, động viên và chia sẻ với nhau. Tránh stress, áp lực hay những cảm xúc tiêu cực vì đây là những tác nhân không ngờ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 vợ chồng.

Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình IUI
Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình IUI

Có chế độ ăn uống điều độ

Cả hai vợ chồng nên lựa chọn những thực phẩm giàu dưỡng chất hỗ trợ sinh sản và ăn uống đều đặn mỗi ngày.

Theo các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, phụ nữ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như Myo-inositol, Vitamin B6, Acid Folic, Kẽm, Coenzyme Q10 hỗ trợ cân bằng và điều tiết hoạt động của hormone, ngăn ngừa các gốc tự do giúp trứng phát triển toàn diện.

Thịt bò, thịt gà, hải sản, trứng, rau lá xanh, rau bina, bông cải xanh, ngô non, các loại hạt rất giàu các dưỡng chất trên.

Bên cạnh đó, nam giới được khuyến khích bổ sung các dưỡng chất Lycopene, Vitamin C, Chất Xơ, Acid Folic, Kẽm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng khỏe mạnh. Thực phẩm phù hợp cung cấp các dưỡng chất này như hải sản, bơ, sữa, cà chua, các loại quả họ cam quýt, thịt bò.

Tóm lại, nam giới bị tinh trùng yếu và trải qua một thời gian dài mà chưa thể có con thì nên cân nhắc lựa chọn phương pháp IUI. Tuy nhiên, trước đó hãy cố gắng thử những Cách chữa tinh trùng yếu đơn giản tại nhà. Những phương pháp này rất hiệu quả và an toàn. Điều duy nhất các bạn cần có là sự kiên trì và cố gắng.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.