Cắt mí mắt bị nhiễm trùng là gì? Liệt kê các  biểu hiện cắt mí bị nhiễm trùng

Thẩm mỹ cắt mí mắt là tiểu phẫu phổ biến ở Việt Nam. Cắt mí tạo đôi mắt đẹp quan trọng nhất là tạo được “hồn mắt” vui tươi, tinh anh và hài hòa với từng chi tiết nhỏ như độ sâu hốc mắt, chân mày, gò má và cả khuôn mặt. Tuy nhiên, thực tế cắt mí mắt cũng có thể để lại nhiều biến chứng không mong muốn. Trong đó cắt mí mắt bị nhiễm trùng là trường hợp hay gặp. Vậy biểu hiện cắt mí bị nhiễm trùng là gì? 

Xem thêm video cắt mí mắt hỏng và những biến chứng thường gặp

Những biến chứng có thể xảy ra khi cắt mí mắt

Trong thẩm mỹ cắt mí mắt quan trọng nhất là bác sĩ phải có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong tiểu phẫu mắt, đưa ra chỉ định, phương pháp phẫu thuật và thiết kế phù hợp với từng đôi mắt. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm và tay nghề trong thẩm mỹ cắt mí mắt rất có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng sau phẫu thuật cắt mí mắt như là: 

 Cắt mí tạo đôi mắt đẹp quan trọng nhất là tạo được “hồn mắt” vui tươi, tinh anh

 • Cắt mí mắt bị nhiễm trùng, gây chảy máu
 • Mắt trợn, hồn mắt dữ 
 • Mắt buồn, hồn mắt lơ mơ xa xăm khi nhìn tập trung vào một vị trí 
 • Mắt không cân xứng 
 • Lật mí 
 • Sẹo xấu 
 • Độ mở mắt nhỏ hơn lúc chưa cắt mí 
 • Tổn thương cơ nâng mi gây sụp mi thứ phát 
 • Sẹo xấu 
 • Mắt khô, kích ứng, viêm kết – giác mạc mắt do mắt nhắm không kín lúc ngủ.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng cắt mí mắt bị nhiễm trùng

Mặc dù cắt mí mắt bị nhiễm trùng là trường hợp hiếm gặp nhưng nếu không để ý rất có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng hơn. Mí mắt là cấu trúc nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt sau khi phẫu thuật. Nguy cơ cắt mí bị nhiễm trùng thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu, bệnh lý nền hoặc tiền sử nhiễm trùng.

Việc nhận biết và phân biệt các dấu hiệu cắt mí bị nhiễm trùng là cần thiết để các phương án chăm sóc y tế kịp thời. 

Nguyên nhân cắt mí mắt bị nhiễm trùng thường xuất phát từ những lý do sau: 

Cắt mí mắt cũng có thể để lại nhiều biến chứng không mong muốn nếu được thực hiện bởi bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm 

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn: Vi khuẩn, đặc biệt là tụ cầu, là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng cắt mí mắt bị nhiễm trùng. Chúng có thể xâm nhập trong quá trình phẫu thuật hoặc sau đó do vệ sinh không đúng cách hoặc thiết bị nhiễm bẩn.
 • Nhiễm nấm: Nhiễm nấm, như Aspergillus và Candida, cũng có thể phát triển sau phẫu thuật cắt mí mắt, thường do tiếp xúc với môi trường nhiễm nấm.
 • Nhiễm virus: Các virus như herpes simplex cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên tình trạng cắt mí bị nhiễm trùng
 • Hệ miễn dịch yếu: Những người có hệ miễn dịch suy yếu, như người nhiễm HIV hoặc ung thư, dễ mắc các biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật cắt mí mắt.
 • Vệ sinh kém: Thói quen vệ sinh không đúng cách, bao gồm cả không rửa tay đúng cách và thiết bị nhiễm bẩn, cũng tăng nguy cơ cắt mí bị nhiễm trùng.
 • Thiết bị nhiễm bẩn: Việc sử dụng thiết bị chưa được vô trùng cũng làm tăng nguy cơ cắt mí mắt bị nhiễm trùng.
 • Tiếp xúc với nguồn lây nhiễm: Đám đông và môi trường nhiễm trùng như bệnh viện cũng có thể góp phần vào nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật mí mắt

Liệt kê các biểu hiện cắt mí bị nhiễm trùng: 

Một vài biểu hiện cắt mí mắt bị nhiễm trùng mà nhiều người có thể dựa vào đó để biết: 

Đau và khó chịu: Đau và khó chịu xung quanh vùng phẫu thuật là biểu hiện thường gặp khi cắt mí bị nhiễm trùng. Triệu chứng này thường đi kèm với sưng, đỏ và ấm ở vùng bị ảnh hưởng.

Tiết dịch: Biểu hiện cắt mí bị nhiễm trùng có thêm hiện tượng chảy dịch mủ hoặc dịch cơ thể từ vị trí phẫu thuật. Dịch này có thể có màu vàng hoặc xanh và thường kèm theo mùi khó chịu.

Sưng tấy mí mắt: Sưng tấy mí mắt là biểu hiện cắt mí bị nhiễm trùng phổ biến nhất. Sưng thường đi kèm với đỏ, ấm và đau ở vùng bị ảnh hưởng.

Thay đổi thị lực: Thay đổi thị lực với các biểu hiện như mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng cũng chính là biểu hiện cắt mí bị nhiễm trùng. Nếu gặp các dấu hiệu này, điều quan trọng là cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

Mí mắt sụp xuống: Nếu mí mắt bị sụp sau phẫu thuật mí mắt, đây có thể là dấu hiệu cắt mí bị nhiễm trùng. Hiện tượng này thường đi kèm với đau, đỏ và sưng ở vùng bị ảnh hưởng.

Thay đổi chuyển động của Mắt: Thay đổi trong chuyển động của mắt, như khó khăn khi nhắm mắt hoặc giới hạn chuyển động của mí mắt, cũng có thể là dấu hiệu của dấu hiệu cắt mí bị nhiễm trùng. 

Những lưu ý cắt mí mắt cho người trung niên tránh cắt mí bị nhiễm trùng: 

Phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt và tạo hồn mắt cho người trung niên là phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ da dư, phân bổ lại mỡ và cơ phì đại từ mí mắt trên hoặc dưới, giúp cải thiện diện mạo của đôi mắt, khôi phục lại vẻ trẻ trung và tươi tắn.

Phẫu thuật cắt mí mắt cho người trung niên không chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện thị lực và quang trường

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt mí mắt cho người trung niên không chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện thị lực và quang trường bằng cách loại bỏ da chảy xệ có thể cản trở tầm nhìn, khắc phục các vấn đề lão hóa mắt tuổi trung niên như da dư và mỡ thừa, mỏi mắt, sụp mí, kích ứng mắt…

Chính vì thế cắt mí mắt cho người trung niên cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra như cắt mí bị nhiễm trùng

Ngoài ra, cần lưu ý những bệnh lý ở người cao tuổi như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ảnh hưởng đến quá trình đông máu, cầm máu. 

Cần thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tại bệnh viện có chuyên khoa sâu trước khi thực hiện tiểu phẫu nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

ThS-BS Hồ Cao Vũ hiện đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật thẩm mỹ, thực hiện rất nhiều ca mắt, ca sửa mắt đã phẫu thuật hư (hồn mắt buồn, dữ, trợn, mí to nhưng độ mở mắt nhỏ, sẹo mổ xấu…). nhận định về phương pháp phẫu thuật cắt mí mắt để tránh cắt mí mắt bị nhiễm trùng cũng như gây nên các vấn đề nghiêm trọng khác, Ths.Bs Hồ Cao Vũ cho biết “Mỗi người cấu trúc mắt khác nhau, độ sâu và rộng hốc mắt, da, đuôi mắt, khoảng cách đến chân mày, mí nhỏ, nhiều mí… Quan trọng nhất là “hồn mắt” khi nhìn vào cảm giác buồn, lờ đờ, mệt mỏi, chính vì thế thẩm mỹ không chỉ tạo mí mắt đẹp mà phải tạo được “hồn mắt” vui vẻ, tinh anh, sáng hơn giúp cả khuôn mặt trở nên hài hòa, thu hút ánh nhìn người đối diện” 

Với các tiêu chí thẩm mỹ cắt mí hạn chế tối đa sưng bầm, nói không với việc cắt mí mắt bị nhiễm trùng, không nghỉ dưỡng, không sẹo bác sĩ đã giúp nhiều phụ nữ tự tin hơn với đôi mắt đẹp cả về thẩm mỹ lẫn hồn mắt.

LIÊN HỆ TƯ VẤN PHẪU THUẬT THẨM MỸ TẠO HÌNH

* Số điện thoại: 0911413443
* Xem video thực tế tại: https://www.youtube.com/channel/UCDxN1NeFVkBaT9wl2k4avoQ
* Hình ảnh thực tế ca phẫu thuật tại: https://tuvanthammytaohinh.vn/tai-lieu/hinh-anh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *