Làm IVF Có Đẻ Thường Được Không? Chuẩn Bị Sinh Thì Cần Lưu Ý Những Gì?

Làm IVF Có Đẻ Thường Được Không

Chào bác sĩ, 2 vợ chồng em làm IVF và thai nhi đang ở tuần thứ 30. Sức khỏe của em bình thường nhưng không biết liệu làm IVF có đẻ thường được không ạ?Có an toàn không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

Nhiều bà mẹ làm IVF thường chọn sinh đẻ, vậy có thể sinh thường được không?
Nhiều bà mẹ làm IVF thường chọn sinh đẻ, vậy có thể sinh thường được không?

Làm IVF có đẻ thường được không?

IVF thường dành cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn nên được gọi là “thai quý”. Vì vậy, các gia đình luôn cẩn trọng dưỡng thai, đặc biệt khi chuẩn bị lâm bồn.

Làm IVF hoàn toàn có thể đẻ thường nhưng sức khỏe của người mẹ phải tốt
Làm IVF hoàn toàn có thể đẻ thường nhưng sức khỏe của người mẹ phải tốt

Theo các chuyên gia, việc sinh thường hay sinh mổ phải dựa vào tình hình sức khỏe của người mẹ. Nếu như sức khỏe tốt, nước ối đảm bảo, không có bất thường sau quá trình thăm khám thì dù làm IVF vẫn có thể sinh thường.

Một số trường hợp như u nang buồng trứng hay có bệnh lý nghiêm trọng thì nên lựa chọn phương pháp mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Những trường hợp nào làm IVF nên mổ

Các bác sĩ thường khuyến cáo những trường hợp sau khi làm IVF nên sinh mổ:

Đối với tình hình sức khỏe của người mẹ

Xương chậu nhỏ, hẹp, kích thước không cân đối hoặc có tiền sử vỡ xương chậu. Trong trường hợp này thai nhi có thể khó ra ngoài, gây bí tắc đường hô hấp nên có khả năng dẫn đến tử vong

Có tiền sử hoặc đang mắc u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Vì những khối u này có thể cản trở đường ra của thai nhi. Hoặc thai nhi quá lớn nếu chèn ép làm vỡ khối u sẽ gây ra xuất huyết và ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Người mẹ có những bệnh lý nghiêm trọng thì nên cân nhắc sinh mổ
Người mẹ có những bệnh lý nghiêm trọng thì nên cân nhắc sinh mổ

Bị viêm nhiễm vùng chậu. Nếu đẻ thường có thể lây viêm nhiễm sang thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Nên các bác sĩ thường chỉ định sinh đẻ nhằm hạn chế sự lây nhiễm này.

Đã từng sinh mổ và vết mổ cũ có dấu hiệu hở ra. Nếu sinh thường sẽ rất nguy hiểm cho người mẹ nên sẽ được chỉ định sinh mổ trong trường hợp này.

Nhiễm độc thai nghén. Nếu như người mẹ có dấu hiệu tiền sản giật bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và xem xét lựa chọn biện pháp sinh phù hợp. Cấp độ tiền sản giật quá cao sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ.

Đối với tình hình sức khỏe của thai nhi

Kích thước của thai nhi quá lớn so với xương chậu và tử cung của người mẹ. Thai có cân nặng trên 4kg thường sẽ được khuyến cáo sinh mổ ngăn nguy cơ người mẹ sẽ bị kiệt sức.

Thai suy, nhau tiền đạo, vị trí rau thai quá thấp hoặc ở trung tâm làm khó mẹ sinh.

Thiểu ối hoặc vô ối. Đây là nguyên nhân gây chèn ép dây rốn. Thiếu ối có thể do dị tật bẩm sinh hoặc do mẹ mắc tiền sản giật,sử dụng chất ức chế, hóa trị ung thư.

Một số lưu ý chuẩn bị sinh cho bà bầu khi làm IVF

Khám thai đều đặn theo định kì

Thông thường những thai nhi IVF có sức khỏe yếu hơn so với thai nhi bình thường. Nên người mẹ phải thăm khám thường xuyên, nhất là những tháng cuối.

Khám thai theo định kỳ được khuyến cáo nhằm phát hiện và giải quyết kịp thời những bất thường
Khám thai theo định kỳ được khuyến cáo nhằm phát hiện và giải quyết kịp thời những bất thường

Tần suất thăm khám ở chu kỳ cuối sẽ được tăng cường 1 lần/ tuần nhằm phát hiện ra các bất thường ở cả mẹ và con (nếu có) để có hướng giải quyết kịp thời.

Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần

Tỷ lệ sinh non ở những thai phụ làm IVF thường rất cao. Vì vậy, gia đình nên chuẩn bị đồ sinh đầy đủ như đồ cho mẹ, cho bé, giấy tờ cần thiết.

Giữ tâm lý thoải mái

Tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến đến sức khỏe thai nhi và quá trình sinh con. Người mẹ nên giữ tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng.

Tâm lý thoải mái sẽ giúp người mẹ sinh con dễ dàng hơn
Tâm lý thoải mái sẽ giúp người mẹ sinh con dễ dàng hơn

Một số lời khuyên của bác sĩ như: Thường xuyên đọc sách, đi lại nhẹ nhàng, chia sẻ với người thân, nghe nhạc, đi bộ, v.v … sẽ giúp cải thiện tinh thần.

Lựa chọn bệnh viện uy tín

Được gọi là “thai quý” nên cần cẩn trọng trong mọi quy trình, đặc biệt khi lựa chọn các cơ sở y tế sinh đẻ. Các gia đình nên chọn các bệnh viện:

  • Có cơ sở y tế hiện đại, đầy đủ và đảm bảo tiêu chuẩn
  • Bác sĩ, y tá có trình độ cao và có kinh nghiệm nhiều năm

Kết luận lại, làm ivf vẫn có thể đẻ thường nhưng cần chỉ định của bác sĩ dựa vào tình hình sức khỏe. Nhưng tỷ lệ các bà mẹ IVF lựa chọn sinh mổ cao vì tính an toàn cho thai nhi và sự chủ động trong quá trình sinh con.

Độc giả đang gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn như buồng trứng đa nang; được chẩn đoán vô sinh thứ phátvô sinh không rõ nguyên nhân; đã thực hiện IUI hoặc IVF nhưng chưa thành công, xin vui lòng gọi hotline 1800.6592 để được cung cấp liệu pháp tại nhà tiết kiệm & hiệu quả.

OvaQ1

TPBVSK OvaQ1 dành cho nữ và TPBVSK SpermQ dành cho nam đã được hàng nghìn cặp vợ chồng lựa chọn đồng hành trên hành trình tìm vạch thứ hai.

Bộ sản phẩm đã được nhận xét lâm sàng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương & Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn Hà Nội.

Sản xuất bởi Nhà máy Dược TW Mediplantex,Công ty CP Dược phẩm & Thiết bị Y tế Nhật Đức cam kết về chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *