Gốc Tự Do Là Gì? Tại Sao Chúng Là Kẻ Thù Số 1 Của Tế Bào Trứng Và Tinh Trùng

Gốc Tự Do Là Gì?

Nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề dị tật tế bào nói chung và tế bào trứng và tinh trùng nói riêng chính là quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Vậy gốc tự do là gì và tại sao chúng lại nguy hiểm như vậy?

Gốc tự do gây ra một loạt phản ứng có hại cho cơ thể
Gốc tự do gây ra một loạt phản ứng có hại cho cơ thể

Gốc tự do là gì? Vì sao chúng lại vô cùng nguy hiểm?

Gốc tự do (Tiếng Anh: Free radical) là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử (electron) ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng liên tục được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như:

  • Các chất độc hại trong thức ăn, nước uống, không khí.
  • Sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích.
  • Các yếu tố môi trường cực đoan như quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Các tia năng lượng như tia UV, tia X, tia phóng xạ.
  • Lao lực do làm việc quá sức.
  • Suy nghĩ tiêu cực, lo âu quá độ, thiếu ngủ lâu ngày.

Các gốc tự do lang thang trong cơ thể và có thể tiếp cận đến bất cứ cơ quan nào. Do thiếu một điện tử, chúng có xu hướng chiếm lấy điện tử của những nguyên tử của các tế bào.

Ở một lượng vừa đủ tùy thể trạng cơ thể, gốc tự do cũng có mặt lợi đó là chúng cũng tấn công cả một số tác nhân có hại cho cơ thể và ngăn sự nhiễm trùng.

Trái ngược với gốc tự do là các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những phân tử có thể “tặng” một electron cho gốc tự do mà không bị mất đi tính ổn định. Điều này giúp cho gốc tự do ổn định và ít tạo phản ứng hơn.

Ở người bình thường, gốc tự do và chất chống oxy hóa ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên khi các tác nhân phía trên tác động cực đoan lên cơ thể sẽ phá vỡ sự cân bằng này, gây ra tình trạng dư thừa gốc tự do.

Khi tiếp cận tế bào với số lượng lớn, các gốc tự do sẽ gây ra tình trạng gọi là Stress Oxy hóa bằng cách gây ra phản ứng hóa học chuỗi lớn phá hủy các tế bào.

Quá trình tế bào bị gốc tự do tấn công
Quá trình tế bào bị gốc tự do tấn công

Gốc tự do có thể phá hủy màng tế bào, làm biến đổi cấu trúc protein thậm chí biến đổi cả ADN, ức chế các enzyme, thay đổi nội tiết tố, gây ra những biến chứng bệnh tật tại những cơ quan chúng tấn công.

Xem thêm: Khám hiếm muộn ở đâu tốt

Gốc tự do là kẻ thù số 1 của tế bào trứng và tinh trùng

Ở nam giới, các gốc tự do tấn công tinh trùng non gây tổn thương cấu trúc dẫn đến những dị tật bên ngoài của tinh trùng, làm giảm tuổi thọ của tinh trùng.

Các hình thái dị dạng tinh trùng
Các hình thái dị dạng tinh trùng

Đối với tế bào trứng ở nữ giới, các gốc tự do có thể gây những tổn hại khó lường khiến trứng mất khả năng thụ thai dù trứng rụng bình thường.

Vì vậy để ngăn ngừa tình trạng suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, bạn cần có một lối sống sinh hoạt điều độ, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống, hạn chế sử dụng chất kích thích, suy nghĩ tích cực.

Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm có tính chống oxy hóa (anti oxidants) như Vitamin C và E, Betacarotene và Selen trong các loại hoa quả, các thực phẩm giàu đạm và chất xơ.

Độc giả đang gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn như buồng trứng đa nang; được chẩn đoán vô sinh thứ phátvô sinh không rõ nguyên nhân; đã thực hiện IUI hoặc IVF nhưng chưa thành công, xin vui lòng gọi hotline 1800.6592 để được cung cấp liệu pháp tại nhà tiết kiệm & hiệu quả.

OvaQ1

TPBVSK OvaQ1 dành cho nữ và TPBVSK SpermQ dành cho nam đã được hàng nghìn cặp vợ chồng lựa chọn đồng hành trên hành trình tìm vạch thứ hai.

Bộ sản phẩm đã được nhận xét lâm sàng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương & Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn Hà Nội.

Sản xuất bởi Nhà máy Dược TW Mediplantex,Công ty CP Dược phẩm & Thiết bị Y tế Nhật Đức cam kết về chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *