Giấy Súc Là Gì Và Tại Sao Nó Quan Trọng Trong Nông Nghiệp?

Giấy Súc Là Gì? Điều này sẽ được Ovaq1 giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi và tìm hiểu!

Giấy Súc Là Gì?

Giấy Súc Là Gì
Giấy Súc Là Gì

Giấy súc là một loại giấy thô, không qua tẩy trắng, có màu nâu nhạt hoặc xám. Giấy súc được làm từ nguyên liệu thực vật như bông, lanh, rơm, cỏ, cây bách… Giấy súc có độ bền cao, chịu được ẩm ướt và nhiệt độ cao. Giấy súc có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp, chẳng hạn như:

 • Làm vật liệu đóng gói cho các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả, hạt, gia vị…
 • Làm vật liệu bảo quản cho các sản phẩm khô như thóc, lúa, ngô, đậu…
 • Làm vật liệu che phủ cho các cây trồng như cà chua, dưa hấu, khoai tây… để bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh và thay đổi thời tiết.
 • Làm vật liệu lót chuồng cho các loài gia súc như bò, lợn, dê, cừu… để giữ cho chúng khô ráo và ấm áp.
 • Làm vật liệu làm phân bón hữu cơ cho đất trồng.

Giấy súc có nguồn gốc từ đâu?

Giấy Súc Là Gì
Giấy Súc Là Gì

Giấy súc là một loại giấy cổ xưa, có lịch sử hơn 2000 năm. Người ta cho rằng giấy súc xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào thời nhà Tấn (265-420) . Người Trung Quốc đã phát minh ra cách làm giấy súc từ các loại thực vật như cỏ gai, cây dâu tằm, cây dương… Sau đó, giấy súc được truyền bá sang các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Iran… và trở thành một loại giấy phổ biến trong các hoạt động văn hóa và kinh tế.

Giấy súc có những ưu điểm gì so với các loại giấy khác?

Giấy súc có nhiều ưu điểm so với các loại giấy khác, chẳng hạn như:

 • Giá thành rẻ: Giấy súc được làm từ nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền. Không cần phải dùng nhiều hóa chất và công nghệ cao để sản xuất giấy súc. Do đó, giá thành của giấy súc thấp hơn nhiều so với các loại giấy khác.
 • Thân thiện với môi trường: Giấy súc không gây ô nhiễm môi trường khi sản xuất và tiêu thụ. Giấy súc có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học dễ dàng. Giấy súc cũng không cần phải dùng nhiều mực in hay keo dán khi sử dụng. Do đó, giấy súc góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên.
 • Đa dạng và linh hoạt: Giấy súc có thể được cắt, xé, gấp, cuộn hay dán theo ý muốn. Giấy súc cũng có thể được nhuộm màu hay in họa tiết để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt và sáng tạo. Giấy súc có thể được dùng để làm nhiều thứ khác nhau như túi, hộp, giỏ, bao bì, tranh, sách, đồ chơi…

Giấy súc có những nhược điểm gì so với các loại giấy khác?

Giấy Súc Là Gì
Giấy Súc Là Gì

Giấy súc cũng có một số nhược điểm so với các loại giấy khác, chẳng hạn như:

 • Không mịn và không trắng: Giấy súc có bề mặt thô và không đều. Giấy súc cũng có màu nâu nhạt hoặc xám, không trắng sáng như các loại giấy khác. Do đó, giấy súc không phù hợp để in ấn hay viết văn bản chính thức.
 • Không bền lâu: Giấy súc có độ bền thấp hơn các loại giấy khác. Giấy súc dễ bị rách, mục hay phai màu khi tiếp xúc với nước, nhiệt độ cao hay ánh sáng mạnh. Do đó, giấy súc không phù hợp để lưu trữ hay bảo quản lâu dài.

Bảng so sánh giữa giấy súc và các loại giấy khác

Loại giấyGiá thànhMôi trườngĐộ mịnĐộ trắngĐộ bền
Giấy súcRẻThân thiệnThôNâu nhạt hoặc xámThấp
Giấy tẩy trắngĐắtÔ nhiễmMịnTrắng sángCao
Giấy tái chếVừa phảiTiết kiệmKhông đềuCó màuTrung bình

Tại sao giấy súc không trắng và mịn?

Giấy súc không trắng và mịn vì nó được làm từ nguyên liệu thực vật không qua quá trình tẩy trắng hay xử lý hóa học. Nguyên liệu thực vật có chứa nhiều chất màu như tanin, lignin, cellulose… làm cho giấy súc có màu nâu nhạt hoặc xám.

Ngoài ra, nguyên liệu thực vật cũng có kết cấu sợi không đều, làm cho giấy súc có bề mặt thô và không mịn. Giấy súc chỉ được ép và sấy khô để tạo ra các tờ giấy, không được dùng các loại keo hay chất bổ sung để làm giấy súc mịn và trắng hơn. Do đó, giấy súc không trắng và mịn như các loại giấy khác.

Giấy Súc Là Gì
Giấy Súc Là Gì

quá trình sản xuất giấy.

Quá trình sản xuất giấy bao gồm 4 giai đoạn chính: làm bột giấy, bổ sung chất phụ gia, kéo giấy và hoàn thiện giấy. Trong mỗi giai đoạn, có nhiều bước cụ thể được thực hiện bằng các thiết bị và máy móc hiện đại. Tôi sẽ trình bày chi tiết từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Làm bột giấy.

Đây là giai đoạn chuyển đổi nguyên liệu thành bột giấy, có thể dùng gỗ hoặc giấy tái chế. Nếu dùng gỗ, thì gỗ sẽ được tách vỏ, cắt và nghiền nhỏ thành dăm bào, sau đó được tẩy rửa và xử lý hóa học để loại bỏ các chất màu và kết dính. Nếu dùng giấy tái chế, thì giấy sẽ được nghiền nhỏ, loại bỏ mực in và chất kết dính, tẩy rửa và xử lý hóa học để tạo ra bột giấy sạch. Bột giấy sau đó được trộn với nước và các chất phụ gia khác để tạo thành hỗn hợp nguyên liệu.

 • Giai đoạn 2: Bổ sung chất phụ gia.

Đây là giai đoạn điều chỉnh các thuộc tính của hỗn hợp nguyên liệu, như độ ẩm, độ pH, độ nhớt, độ trắng… Các chất phụ gia có thể là các chất tẩy trắng, chất keo, chất bảo quản, chất điều chỉnh pH… Tùy vào loại giấy muốn sản xuất mà có các công thức pha trộn khác nhau.

 • Giai đoạn 3: Kéo giấy.

Đây là giai đoạn tạo ra lớp màng giấy mỏng từ hỗn hợp nguyên liệu. Hỗn hợp nguyên liệu được phun ra qua một khe hẹp gọi là headbox, rồi được lan ra trên một mặt lưới kim loại xoay vòng gọi là forming. Lớp màng giấy mỏng được hình thành trên lưới này và được ép để loại bỏ nước dư thừa. Sau đó, lớp màng giấy được chuyển qua các con lăn nóng để sấy khô và cuộn lại thành cuộn giấy lớn.

 • Giai đoạn 4: Hoàn thiện giấy.

Đây là giai đoạn cải thiện chất lượng bề mặt của giấy, như độ nhẵn, độ bóng, độ dai… Các cuộn giấy lớn được cắt thành các cuộn nhỏ hơn theo kích thước mong muốn. Sau đó, các cuộn giấy được tráng phủ hoặc gia cố bằng các chất khác để tăng khả năng in ấn hay viết lên giấy. Cuối cùng, các cuộn giấy được kiểm tra chất lượng và đóng gói để xuất hàng.

Giấy súc có ứng dụng gì trong cuộc sống hàng ngày?

Giấy súc có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như:

 • Làm vật liệu đóng gói cho các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả, hạt, gia vị… Giấy súc có độ bền cao, chịu được ẩm ướt và nhiệt độ cao. Giấy súc cũng thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.
 • Làm vật liệu bảo quản cho các sản phẩm khô như thóc, lúa, ngô, đậu… Giấy súc có khả năng chống mối mọt và côn trùng. Giấy súc cũng giúp giữ cho sản phẩm khô ráo và không bị ẩm mốc.
 • Làm vật liệu che phủ cho các cây trồng như cà chua, dưa hấu, khoai tây… để bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh và thay đổi thời tiết. Giấy súc có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời và giữ ấm cho cây trồng.
 • Làm vật liệu lót chuồng cho các loài gia súc như bò, lợn, dê, cừu… để giữ cho chúng khô ráo và ấm áp. Giấy súc cũng có thể hấp thụ chất thải của gia súc và làm phân bón hữu cơ cho đất trồng.
 • Làm vật liệu làm phân bón hữu cơ cho đất trồng. Giấy súc có chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng từ nguyên liệu thực vật. Giấy súc có thể phân hủy sinh học và cải tạo đất trồng.

Kết luận

Giấy súc là một loại giấy thô, không qua tẩy trắng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Giấy súc có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp, như làm vật liệu đóng gói, bảo quản, che phủ, lót chuồng hay làm phân bón. Giấy súc có nhiều ưu điểm như giá rẻ, thân thiện với môi trường, đa dạng và linh hoạt. Tuy nhiên, giấy súc cũng có một số nhược điểm như không mịn, không trắng và không bền lâu. Do đó, khi sử dụng giấy súc, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về mục đích và yêu cầu của sản phẩm.

Hy vọng bài viết của Ovaq1 đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về giấy súc là gì và tại sao nó quan trọng trong nông nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì, xin vui lòng để lại bình luận ở dưới. Cảm ơn bạn đã đọc! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *