Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào?

Cua đinh và baba là hai loại cua có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Cả hai loài cua này đều có giá trị kinh tế cao, thịt ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, cua đinh và baba cũng có nhiều điểm khác biệt về hình dạng, màu sắc, kích thước, phân bố và cách nuôi.

Vậy Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào? Bài viết này Ovaq1 sẽ giới thiệu về những đặc điểm khác nhau giữa cua đinh và baba, cũng như một số món ăn ngon từ hai loài cua này.

Cua đinh là gì? Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào?

Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào
Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào

Cua đinh có tên khoa học là Amyda cartilaginea, thuộc họ Trionychidae. Cua đinh có kích thước lớn hơn baba, trọng lượng có thể lên tới 30 kg. Cua đinh có màu sắc sậm màu hơn baba, da bụng màu trắng và không có chấm đen. 

Cua đinh có vòng gai sần ở cổ và hai nốt lồi ra ở hai bên vai giống như hai cây đinh. Cua đinh sống chủ yếu ở các con sông ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, do đó còn được gọi là baba Nam Bộ.

Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào
Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào

Baba là gì?

Baba có tên khoa học là Pelochelys cantorii, thuộc họ Trionychidae. Baba có kích thước nhỏ hơn cua đinh, trọng lượng chỉ từ 0.8 đến 1 kg. Baba có hai loại chính là baba gai và baba trơn. Baba gai có nhiều nốt sần trên mai, kích thước nhỏ hơn baba trơn. Baba trơn có mai nhẵn trụi, không có nốt sần hay gai. Baba có da bụng màu vàng chấm nâu đen

 Baba sống ở nhiều nơi trên toàn quốc, nhưng phù hợp nhất và nhiều nhất ở phía Bắc và các tỉnh lân cận.

Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào
Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào

Cách nuôi cua đinh và baba

Cách nuôi cua đinh và baba cũng khác nhau về vốn ban đầu, diện tích ao nuôi, thời vụ nuôi, chế độ ăn và thời điểm thu hoạch.

Tiêu chíCua đinhBaba
Vốn ban đầuCao hơnThấp hơn
Diện tích ao nuôiRộng hơnHẹp hơn
Thời vụ nuôiQuanh nămTháng 4-10
Chế độ ănĂn tạpĂn rau
Thời điểm thu hoạch2-5 kg0.8-1 kg

Cách nuôi cua đinh và baba chi tiết như sau:

  • Nuôi cua đinh:

Cần chọn con giống cua đinh có kích thước từ 200-300 g, sống khỏe mạnh, không bị thương tích hay dị dạng. Thiết kế ao nuôi cua đinh cần rộng, sâu, có nước trong và sạch, có bùn đáy dày và nhiều cây cỏ. Cua đinh có thể nuôi quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa mưa. Cua đinh ăn tạp, có thể cho ăn các loại thức ăn như cá, ốc, ếch, gà, vịt, rau củ quả. Thời điểm thu hoạch cua đinh là khi trọng lượng đạt từ 2 đến 5 kg.

  • Nuôi baba:

Cần chọn con giống baba có kích thước từ 100-150 g, sống khỏe mạnh, không bị thương tích hay dị dạng. Thiết kế ao nuôi baba cần hẹp, nông, có nước trong và sạch, có bùn đáy mỏng và ít cây cỏ. Baba nên nuôi vào tháng 4 đến tháng 10, tránh nuôi vào mùa đông lạnh. Baba ăn chủ yếu là rau, có thể cho ăn các loại rau như rau muống, rau ngót, rau dền, rau má. Thời điểm thu hoạch baba là khi trọng lượng đạt từ 0.8 đến 1 kg.

Một số món ngon từ cua đinh và baba

Cua đinh và baba đều là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn tiêu biểu từ hai loài cua này:

  • Cua đinh xào lăn:

Là món ăn dễ làm và ngon miệng. Cách làm như sau: Rửa sạch cua đinh, chặt thành từng miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho cua vào xào lửa lớn. Nêm gia vị gồm nước mắm, đường, tiêu, hành lá. Xào cho cua chín vàng, rắc hạt tiêu lên trên. Dọn ra dĩa, ăn nóng với cơm trắng.

  • Baba rang muối:
Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào
Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào

Là món ăn giòn ngon và hấp dẫn. Cách làm như sau: Rửa sạch baba, chặt thành từng miếng vừa ăn. Rang khô baba trên chảo cho giòn. Trong một chảo khác, phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho muối, tiêu, ớt bột vào xào đều. Cho baba đã rang vào xào chung cho thấm gia vị. Rắc hành lá và rau răm lên trên. Dọn ra dĩa, ăn kèm với rau sống và nước chấm.

  • Cua đinh om chuối đậu:

Là món ăn bổ dưỡng và thanh mát. Cách làm như sau: Rửa sạch cua đinh, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm cua trong nước muối để tẩy sạch bùn. Rửa sạch chuối xanh, gọt vỏ, cắt thành từng khúc. Rửa sạch đậu phụ, cắt thành từng miếng nhỏ. Phi thơm hành khô băm với dầu ăn, cho cua vào om lửa nhỏ. Nêm gia vị gồm nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm. Khi cua chín, cho chuối xanh và đậu phụ vào om chung cho mềm. Rắc ngò gai lên trên. Dọn ra bát, ăn nóng với cơm trắng.

Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào
Cua Đinh Và Baba Khác Nhau Chỗ Nào
  • Baba hấp lá chanh:

Là món ăn thơm ngon và dễ làm. Cách làm như sau: Rửa sạch baba, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp baba với nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, lá chanh băm nhỏ. Để baba ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Cho baba vào nồi hấp cùng với lá chanh nguyên. Hấp cho đến khi baba chín mềm. Dọn ra dĩa, rắc tiêu lên trên. Ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Kết luận

Cua đinh và baba là hai loài cua có nhiều điểm khác biệt về hình dạng, màu sắc, kích thước, phân bố và cách nuôi. Cả hai loài cua này đều có giá trị kinh tế cao và là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Ovaq1  hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cua đinh và baba, cũng như có thêm ý tưởng để thưởng thức hai loài cua này theo cách của riêng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *