Buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay không? Để làm IUI cần chuẩn bị những gì?

Buồng trứng đa nang là hội chứng nang trứng xuất hiện những nang nhỏ. Chỉ 17% phụ nữ bị đa nang có thể mang thai tự nhiên, những trường hợp khác cần có sự can thiệp từ y khoa và sản phẩm hỗ trợ. Vậy buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay không? Tỷ lệ thành công cao không? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Buồng trứng đa nang là gì? Có mang thai được không?

Buồng trứng đa nang là hội chứng rối loạn nội tiết ở nữ giới. Phụ nữ mặc hội chứng này có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới).

Hội chứng này liên quan đến tình trạng kháng insulin. Insulin là hormone đóng vai trò quan trọng giúp cho mô phát triển, tăng trưởng và duy trì cân bằng nội môi glucose trong và ngoài tế bào.

Tuy nhiên, khi cơ thể ngưng phản ứng với insulin, làm cho glucose không được hấp thu qua màng tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Đây là tình trạng “kháng insulin”. Khi đó, tuyến tụy cho các tế bào khiến lượng insulin trong cơ thể bị dư thừa.

Buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng tỷ lệ thấp
Buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng tỷ lệ thấp

Khi lượng insulin trong cơ thể được sản sinh quá nhiều sẽ gây ra gây ra tình trạng mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến sự sức khỏe sinh sản, cụ thể ảnh hưởng đến sự phát triển của noãn, giảm chất lượng và chức năng của các nang trứng.

Do sự mất cân bằng hormone, trứng bị ảnh hưởng nên phát triển yếu nên khả năng thụ thai ở nữ giới thấp đi rất nhiều lần. Tuy nhiên, 17% phụ nữ mắc hội chứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên và nhiều trường hợp vẫn có con bình thường khi can thiệp bằng các phương pháp IUI hay IVF.

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI không?

Theo các nghiên cứu, phụ nữ mắc buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng tỷ lệ thấp. Để hỗ trợ khả năng mang thai cao, nữ giới có thể tham vấn những chia sẻ sau từ các chuyên gia sinh sản, cụ thể:

  • Xây dựng lối sống lành mạnh như: ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.
  • Lập chế độ ăn uống điều độ, khoa học như: hạn chế thực phẩm từ tinh bột và đường (chúng sẽ làm tăng lượng insulin trong cơ thể), lựa chọn các thực phẩm phù hợp (rau có màu xanh đậm, hoa quả có chỉ số đường huyết thấp, thực phẩm chứa kẽm, omega, acid folic, các loại vitamin, v.v …)
  • Bổ sung thêm các dưỡng chất như Myo-inositol, L-arginine HCl, N-Acetyl cysteine, Acid Folic, v.v …
Hội chứng đa nang nặng khó có con thì nên can thiệp bằng phương pháp IUI
Hội chứng đa nang nặng khó có con thì nên can thiệp bằng phương pháp IUI

Trong trường hợp mắc hội chứng quá nặng mà không thể thả tự nhiên (3 đến 4 năm thả mà chưa dính, đã từng sảy thai), các bác sĩ cho rằng nên can thiệp bằng phương pháp IUI.

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo, bơm trực tiếp tinh trùng của người chồng vào buồng tử cung của người vợ. Phương pháp này thường dành cho những trường hợp người vợ bị rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng.

Xem thêm: Kinh nghiệm làm IVF thành công

Phụ nữ bị đa nang làm IUI nên làm gì để thành công?

IUI là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhưng tỷ lệ thành công chỉ chiếm khoảng 20 đến 25%. Các bác sĩ cho biết thêm, muốn thành công cao cần phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe sinh sản và sự chuẩn bị trước đó.

Để giúp thụ tinh nhân tạo thành công, các cặp vợ chồng cần đảm bảo chất lượng tinh trùng và trứng khỏe mạnh. Xây dựng lối sống và chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trước khi làm IUI là điều cần thiết giúp tỷ lệ thành công cao.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu còn chứng minh việc bổ sung thêm các dưỡng chất như Myo-inositol, Acid Folic, Vitamin E, N-acetyl Cysteine L-arginine HCl, Kẽm, Coenzyme Q10 hỗ trợ cải thiện chất lượng trứng, bảo vệ trứng khỏi các gốc oxy hóa, tăng độ dày niêm mạc tử cung. Phù hợp cho những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang chuẩn bị làm thụ tinh nhân tạo.

buồng trứng đa nang có nên làm iui
Đảm bảo trứng và tinh trùng khỏe mạnh là điều kiện quyết định tỷ lệ thành công cao

Ngoài sự cân đối từ người vợ, người chồng nên cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất như Lycopene, Selenium, Kẽm, Vitamin C, Vitamin E, L-Arginine, L- Carnitine bảo vệ tinh trùng khỏi các gốc tự do, sản xuất năng lực trong tế bào, hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng.

Trên thị trường hiện nay nổi bật có cặp đôi TPBVSK là OvaQ1 dành cho phụ nữ và SpermQ dành cho nam giới, hỗ trợ bổ sung những dưỡng chất cần thiết nêu trên giúp nâng cao sức khỏe sinh sản. Bộ đôi sản phẩm đã được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng, lựa chọn làm sản phẩm đồng hành trong quá trình thực hiện IUI và IVF.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.