1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng?

1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng? Sầu riêng là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc biệt và dinh dưỡng phong phú. Trồng sầu riêng là một hình thức đầu tư sinh lời hấp dẫn cho nhiều người nông dân.

Tuy nhiên, để trồng sầu riêng thành công, cần phải có kỹ thuật chăm sóc phù hợp và tính toán chi phí hợp lý. Một trong những yếu tố quan trọng là khoảng cách trồng và số lượng cây sầu riêng trên một diện tích đất. Bài viết này Ovaq1 sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về vấn đề này.

Làm sao để chăm sóc cây sầu riêng tốt nhất? 1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng?

1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng
1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng

Để chăm sóc cây sầu riêng tốt nhất, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Lựa chọn giống cây sầu riêng phù hợp với điều kiện đất, khí hậu và nhu cầu thị trường. Bạn có thể tham khảo một số giống sầu riêng nổi tiếng như Ri6, Ri7, Ri8, Monthong, Ganh Dau,…
 • Xác định khoảng cách trồng hợp lý cho cây sầu riêng.
 • Chuẩn bị hố trồng và cách trồng cho cây sầu riêng.

Hố trồng nên có kích thước khoảng 60cm x 60cm x 60cm và được đào từ 1-2 tuần trước khi trồng. Đổ vào hố khoảng 20kg phân chuồng hoặc phân bón hữu cơ đã qua xử lý và lớp đất mặt. Cây sầu riêng nên được ghép từ các giống có chất lượng cao và được chọn lọc kỹ. Khi trồng, cần để gốc cây cao hơn mặt đất khoảng 10cm và chắc chắn gốc cây không bị xoắn hay gãy. Sau khi trồng xong, cần tưới nước cho cây và che bóng cho cây con.

 • Chăm sóc cây sầu riêng theo từng giai đoạn sinh trưởng.

 Cây sầu riêng có ba giai đoạn chính là: giai đoạn non (từ khi trồng đến khi ra hoa lần đầu), giai đoạn ra hoa (từ khi ra hoa lần đầu đến khi thu hoạch quả) và giai đoạn thu hoạch quả (từ khi thu hoạch quả đến khi bắt đầu ra hoa lần tiếp theo). Mỗi giai đoạn có những yêu cầu về tưới nước, bón phân, tỉa cành, loại trừ sâu bệnh khác nhau.

Chi tiết về Khoảng cách trồng cây sầu riêng

1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng
1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng

Khoảng cách trồng sầu riêng là khoảng cách giữa hai cây sầu riêng liền kề. Khoảng cách trồng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả, cũng như khả năng chăm sóc và thu hoạch. Khoảng cách trồng quá dày đặc sẽ làm giảm ánh sáng, không khí và dinh dưỡng cho cây, gây ra hiện tượng suy dinh dưỡng, bệnh tật và giảm năng suất. Khoảng cách trồng quá thưa thớt sẽ làm lãng phí diện tích đất, chi phí đầu tư và tăng chi phí chăm sóc.

Do đó, khoảng cách trồng sầu riêng cần được xác định dựa trên các yếu tố sau:

 • Đặc điểm sinh học của cây sầu riêng: Cây sầu riêng là một loại cây thân gỗ cao lớn, có tán lá rộng và to. Chiều cao của cây có thể từ 20 đến 30m, đường kính thân có thể lên đến 1,2m. Cây sầu riêng có hệ rễ phát triển dài và thâm sâu xuống lòng đất từ 5 đến 6m. Do đó, cây sầu riêng cần có không gian để phát triển thân, lá và rễ một cách tối ưu.
 • Đặc điểm đất: Đất trồng sầu riêng cần có độ pH từ 5,5 đến 6,5, có độ thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ và khoáng chất. Đất quá chua hoặc quá kiềm sẽ làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây. Đất quá ngập nước hoặc quá khô ráo sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng của rễ.
 • Đặc điểm khí hậu: Sầu riêng là một loại cây nhiệt đới, thích hợp với khí hậu ẩm ướt, nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C, lượng mưa từ 1500 đến 2500mm/năm. Sầu riêng không chịu được rét và nắng gắt. Do đó, khoảng cách trồng cần phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng trồng.
 • Mục tiêu sản xuất: Khoảng cách trồng cũng phụ thuộc vào mục tiêu sản xuất của người trồng. Nếu muốn tăng năng suất và thu nhập ngắn hạn, có thể trồng dày đặc hơn. Nếu muốn duy trì chất lượng và tuổi thọ cây dài hạn, có thể trồng thưa thớt hơn. Ngoài ra, còn có thể trồng xen canh với các loại cây khác để tận dụng diện tích đất và tăng hiệu quả kinh tế.

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp, có hai mô hình khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến như sau:

1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng
1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng
 • Mô hình phổ thông: Khoảng cách trồng là 6m x 6m, 7m x 7m hoặc 8m x 8m. Đây là mô hình trồng thưa, phù hợp với điều kiện đất rộng và khí hậu mát mẻ. Ưu điểm của mô hình này là cho phép cây sầu riêng phát triển tốt, có tuổi thọ cao và doanh thu tăng dần theo từng năm. Nhược điểm là tốn diện tích đất, chi phí lắp đặt hệ thống tưới và chăm sóc cao. Ngoài ra, còn có khả năng trồng xen canh với các loại cây khác như cà phê, tiêu, ca cao,…
 • Mô hình mới: Khoảng cách trồng là 5m x 5m. Đây là mô hình trồng dày, phù hợp với điều kiện đất hẹp và khí hậu nóng ẩm. Ưu điểm của mô hình này là giảm thời gian cho thu hoạch của sầu riêng, sản lượng cố định và chăm sóc quả đơn giản vì chiều cao cây thấp. Nhược điểm là bắt buộc phải đầu tư hệ thống tưới tự động, hệ thống châm phân và tuổi thọ cây tương đối thấp.

Số lượng cây sầu riêng trên 1 ha

1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng
1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng

Dựa trên các mô hình khoảng cách trồng đã nêu trên, ta có thể tính được số lượng cây sầu riêng trên 1 ha như sau:

 • Với mô hình trồng 8m x 8m: Số lượng cây sầu riêng là khoảng 150 cây/ha.
 • Với mô hình trồng 7m x 7m: Số lượng cây sầu riêng là khoảng 200 cây/ha.
 • Với mô hình trồng 6m x 6m: Số lượng cây sầu riêng là khoảng 270 cây/ha.
 • Với mô hình trồng 5m x 5m: Số lượng cây sầu riêng là khoảng 400 cây/ha.

Bảng sau đây tổng hợp lại các thông số về khoảng cách trồng và số lượng cây sầu riêng trên 1 ha:

Mô hìnhKhoảng cách trồngSố lượng cây/ha
Phổ thông8m x 8m150
Phổ thông7m x 7m200
Phổ thông6m x 6m270
Mới5m x 5m400

Kết luận

Trồng sầu riêng là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm. Ovaq1 hi vọng qua bài viết này bạn đã biết được 1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Sầu Riêng? Hy vọng bạn sẽ có được một vườn sầu riêng bội thu và chất lượng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *