Tinh trùng yếu nên ăn gì? 5 nhóm thực phẩm vàng dành cho nam giới

Các chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng là một phương pháp cải thiện chất lượng tinh trùng rất hiệu quả. Vì vậy, nam giới nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý và khoa học. Tinh trùng yếu nên ăn gì? Để có câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Gốc tự do được coi là tác nhân chính gây tổn hại đến tinh trùng. Chúng là những phân tử không ổn định, gây lão hóa các tế bào trong cơ thể và làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đảm bảo dưỡng chất nhằm đẩy lùi tác hại từ gốc tự do.

Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin E

Vitamin E là dưỡng chất có nhiều trong các loại thực phẩm. Vitamin E có rất nhiều tác dụng, trong đó nổi bật là hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng.

Vitamin E giúp kéo dài tuổi thọ tinh trùng
Vitamin E giúp kéo dài tuổi thọ tinh trùng

Vitamin E còn giúp tăng hormone testosterone, cải thiện sinh lý và có tác dụng bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây hại, kéo dài tuổi thọ của tinh trùng.

Thực phẩm có hàm lượng Vitamin E lớn như dầu thực vật, hành, lạc, thịt nạc, sữa, trứng gà, v.v … Các bạn nên thường xuyên bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.

L-Carnitine

Trong các mẫu tinh dịch của nam giới có chất lượng tinh trùng kém, lượng L-Carnitine khá thấp. Nên có thể thấy L-Carnitine đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

L-Carnitine đã được chứng minh có tác dụng cải thiện khả năng di động của tinh trùng, có tác dụng dọn các gốc tự do. L-Carnitine có nhiều trong thịt bò, sữa, trứng.

Vitamin C

Trong một nghiên cứu của Mỹ, trong tinh hoàn của đàn ông có chứa lượng Vitamin A gấp 50 lần so với các tế bào khác. Sự thiếu hụt Vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng kết dính.

tinh trùng yếu nên ăn gì
Vitamin được coi là dưỡng chất vàng chống lại các gốc tự do và oxy hóa

Ngoài ra, Vitamin C còn được coi là dưỡng chất vàng có tác dụng chống hiện tượng oxy hóa và các gốc tự do – tác nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu.

Vitamin C chủ yếu có trong thực phẩm như rau xanh, rau hẹ, rau bina, ớt tươi, táo, cam, quýt. Ăn hoa quả mỗi ngày để bổ sung Vitamin C là phương pháp khá hữu hiệu, các bạn có thể tham khảo.

Acid Folic và Kẽm

2 dưỡng chất này được coi là “bộ đôi” trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Trong nghiên cứu mới của Acid Folic không chỉ có tác dụng phòng ngừa dị tật ở thai nhi mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, kết hợp với Kẽm hiệu quả tương đối cao.

Theo nghiên cứu trên, nhóm đối tượng có chất lượng tinh trùng kém được bổ sung nguyên Acid Folic, nguyên Kẽm, kết hợp Acid Folic và Kẽm, dùng giả dược.

tinh trùng yếu nên ăn gì
Kẽm và Acid Folic hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng rất hiệu quả

Kết quả nhận được không ngoài dự đoán, nhóm bổ sung nguyên Kẽm hay nguyên Acid Folic có sự cải thiện nhẹ. Nhưng nhóm bổ sung cả Kẽm và Acid Folic chất lượng tinh trùng cải thiện đến 74%.

Các nhà nghiên cứu chỉ rõ tác dụng này là nhờ vai trò của Acid Folic và Kẽm trong quá trình tổng hợp ADN, làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Để bổ sung các dưỡng chất này, các bạn có thể lựa chọn các thực phẩm như hải sản, trứng, sữa, thịt bò. Các nguồn thực phẩm này dễ tìm và chế biến, nên các bạn có thể chế biến trong các bữa ăn hàng ngày.

Lycopene

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Lycopene là hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và các gốc tự do, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng hiệu quả. Cụ thể:

Theo nghiên cứu của hiệp hội Y khoa Ấn Độ, nhóm đối tượng có sự bất thường về tinh trùng sẽ được bổ sung Lycopene 2 lần/ngày. Sau 3 tháng nhóm đối tượng này có sự cải thiện đáng kể: 75% người có chất lượng tinh trùng khỏe mạnh, 63% người có hình thái tinh trùng tốt hơn.

Lycopene đã được chứng mình có tác dụng chống oxy hóa và cải thiện tinh trùng
Lycopene đã được chứng mình có tác dụng chống oxy hóa và cải thiện tinh trùng

Ngoài ra, trong 1 nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí International Urology & Nephrology, sau 3 tháng bổ sung Lycopene, các đối tượng nam giới tham gia nghiên cứu đã cải thiện – Tăng 66% số lượng tinh trùng. Tăng 53% khả năng vận động tinh trùng. Giảm 46% tinh trùng dị dạng. Có đến 43% nam giới cải thiện cả 3 chỉ số.

Một số thực phẩm giàu Lycopene mà các bạn có thể bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày như cà chua, bưởi đào, ớt chuông, dưa hấu, cà rốt.

Trên đây là danh sách những thực phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản cho nam giới rất tốt. Các bạn nên bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Lưu ý, vòng đời của tinh trùng là 72 ngày nên để đạt hiệu quả tốt nhất cần duy trì chế độ ăn uống trong vòng 3 tháng là hợp lý.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.