4 dấu hiệu của tinh trùng yếu cần biết để phòng tránh vô sinh

Tỷ lệ nam giới Việt Nam bị tinh trùng yếu ngày càng có xu hướng tăng mạnh, đây là nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, khi có những dấu hiệu của tinh trùng yếu nam giới cần can thiệp càng sớm càng tốt. Bạn đọc có thể tham khảo những dấu hiệu dưới đây để có biết rõ hơn về tình trạng này.

Tinh trùng yếu nguy hiểm không?

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Khi các chỉ số như thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh thấp hơn 2 -5ml, mật độ tinh trùng nhỏ hơn 60 – 80 triệu con/ml. Số lượng tinh trùng di động thấp hơn 75%.

dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Tinh trùng yếu không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới nếu tình trạng kéo dài.

Điều kiện quyết định khả năng thụ thai thành công đó là trứng và niêm mạc của người vợ tốt, chất lượng tinh trùng của người chồng khỏe mạnh. Vì vậy, nếu tinh trùng ít, yếu, dị dạng nhiều sẽ làm giảm khả năng thụ tinh, nếu thụ thai thành công nguy cơ sảy thai, dị tật cao hơn bình thường.

Dấu hiệu của tinh trùng yếu

Vì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm cha, nên nếu nam giới thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây cần thăm khám và can thiệp sớm. Cụ thể:

  • Tịch dịch loãng: Thông thường, tinh trùng sẽ có độ dính và nhớt đặc. Nhưng khi xuất tinh mà gặp tinh trạng loãng như nước vo gạo thì chứng tỏ tinh binh đang có vấn đề. Tinh dịch cần có nồng độ tinh trùng khỏe mạnh để có khả năng sinh sản tối ưu. Theo các nghiên cứu, tinh dịch phải chứa ít nhất 20 triệu tinh trùng trên mỗi mL, với tổng thể tích ít nhất là 2 mL.
  • Tinh dịch ít, vón cục: Khi xuất tinh, tinh dịch ít, đông lại như thạch hoặc như hạt gạo, không hóa lỏng như bình thường. Tình trạng này làm cho tinh trùng bị ít, khó di chuyển đến vòi trứng nên khả năng thụ thai là rất thấp.
4 dấu hiệu phổ biến nhất của tinh trùng yếu
4 dấu hiệu phổ biến nhất của tinh trùng yếu
  • Tịch dịch không hóa lỏng. Thông thường, sau khi xuất tinh khoảng 30 phút, tinh dịch sẽ chuyển từ trạng thái sệt, dinh sang lỏng. Nếu không xuất hiện quá trình hóa lỏng này, có thể tinh trùng của bạn có vấn đề.
  • Ngoài những biểu hiện trên, màu sắc cũng là yếu tố để đánh giá chất lượng tinh trùng. Tinh trùng sẽ có màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt nếu lâu ngày mà nam giới chưa xuất tinh. Nếu tinh dịch có màu xanh, màu nâu hoặc màu vàng là dấu hiệu cảnh báo các viêm nhiễm liên quan đến cơ quan sinh sản, chất lượng tinh binh đang bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ra tinh trùng yếu?

Theo các chuyên gia sinh sản, có 3 nguyên nhân chính gây ra tinh trùng yếu: gốc tự do, nhiệt độ và bệnh lý – di truyền.

Trong 3 nguyên nhân trên, gốc tự do là tác nhân phổ biến gây ra tinh trùng yếu. Những gốc tự do này được sản sinh từ những thói quen như thường xuyên tắm muộn, thức khuya, lười vận động, sử dụng quá nhiều chất kích thích, áp lực, v.v … Chúng sẽ làm mất cân bằng oxy hóa, tác động trực tiếp đến DNA của tinh trùng. Từ đó gây ra các hệ lụy như làm giảm khả năng di động, số lượng và hình thái của tinh trùng.

Nên làm gì khi có dấu hiệu tinh trùng yếu?

Theo chuyên gia sinh sản, khi có những dấu hiệu tinh trùng bất thường chính xác nhất nên thực hiện tinh dịch đồ. Khi đã chắc chắn về sức khỏe sinh sản, hãy can thiệp bằng những phương pháp phù hợp với tình trạng.

Nếu không gặp các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm nhiễm, tinh hoàn lạc chỗ, v.v … nam giới có thể cải thiện tinh trùng qua chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng.

Trong chế độ sinh hoạt, nam giới cần kiên trì tập thể dục thường xuyên, ngủ sớm, không tắm nước quá nóng, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng. Đặc biệt, nếu không cần thiết nên hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử, không đặt máy tính lên đùi làm việc, không để điện thoại trong túi quần.

Lycopen, L-Carnitin và một số dưỡng chất khác hỗ trợ cải thiện tinh trùng hiệu quả
Lycopen, L-Carnitin và một số dưỡng chất khác hỗ trợ cải thiện tinh trùng hiệu quả

Trong chế độ ăn uống, nam giới nên bổ sung thực phẩm giàu các dưỡng chất như Lycopene, Acid Folic, Vitamin B12, Vitamin E, L-Carnitin.

Vì theo các nghiên cứu lớn trên thế giới, Lycopene là hoạt chất có tác dụng chống lại các gốc tự do (tác nhân gây ra tinh trùng yếu), bảo vệ ADN nguyên bản. Kết hợp thêm một số dưỡng chất như L-Carnitin, Acid Folic, Vitamin E, Vitamin B12 sẽ hỗ trợ cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng hiệu quả hơn.

Một số thực phẩm giàu các dưỡng chất trên có thể bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày như: Hải sản, thịt bò, thịt gà, các loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt, v.v …

Xem thêm: Hỏi – Đáp: Tinh trùng yếu có nên uống SpermQ không?

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo tinh trùng yếu. Khi xuất hiện những bất thường được nêu trên, nam giới nên bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Nhằm đảm bảo dinh dưỡng và hỗ trợ đẩy lùi các tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tiêu biểu là các gốc tự do.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.